เกี่ยวกับเรา

จุดเริ่มต้นของ PaR Wedding Planner

จุดเริ่มต้นของ PaR Wedding Planner เริ่มมาจากในช่วงปี 2558-2560 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เพื่อนๆ เส่ยแต่งงานกันหลายคู่ เส่ยได้มีโอกาสไปร่วมงานแต่งงานเป็นประจำ และได้เป็นเพื่อนเจ้าสาวหลายงานมาก และในหลายๆ ครั้ง “เส่ย” ก็ได้ไปช่วยเพื่อนเลือกโรงแรม คุยกับ Wedding Sale เลือกแบบการ์ด ดูชุดเจ้าสาว คุยกับทีมตกแต่งต่างๆ รวมถึงทีมช่างภาพ และพรีเวดดิ้ง เป็นต้น พอเราได้ไปช่วยงานแต่งงานเพื่อนๆ ค่อนข้างเยอะ เราก็เริ่มเห็นข้อผิดพลาดของแต่ละงาน โดยเฉพาะเมื่อได้จัดงานแต่งงานของตัวเอง ทำให้เส่ยเริ่มเห็นชัดขึ้น เราก็มานั่งคิดว่า จริงๆ แล้ว ข้อผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้น หรือปัญหาต่างๆ ที่พบเจอในแต่ละงาน เป็นเพราะอะไร ?

“ระหว่างเตรียมงาน” ว่าที่เจ้าบ่าวและว่าที่เจ้าสาว ส่วนใหญ่มักคิดว่า เรามีเวลาเยอะ ค่อยๆเตรียมไปก็ได้ หาข้อมูลจาก Internet หรือเวปไซต์ ต่างๆก็เพียงพอ แต่เส่ยกลับพบว่าปัญหาใหญ่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงระหว่างเตรียมงาน คือ

– สถานที่จัดงานแต่งงาน ไม่เป็นไปแบบที่เราคิดไว้

– ชุดเจ้าบ่าวและชุดเจ้าสาว ไม่ตรงกับแบบที่คุยไว้ หรือแพคเกจที่จองไว้ได้ชุดไม่ตรงกับที่แจ้ง

– งานตกแต่งในวันงาน ได้แก่ แบคดรอปถ่ายรูป / เวที / แกลอรี่ ฯลฯ ไม่เหมือนกับแบบที่คิดไว้

– การ์ดพิมผิดบ้าง กะเวลาที่ระบุในการ์ดไม่ถูก ฯลฯ

PaR Wedding ประสานทีมโรงแรม เพื่อให้เข้าใจรายละเอียดของงานตรงกัน

“ในวันงานพิธี” ปัญหาที่เส่ยพบเจอเลยคือ การ Miscommunicate กันระหว่างบ่าวสาว และคนที่เรามอบหมายให้ดูแลในวันงาน ทำให้เส่ยคิดว่า “คนประสานงาน” ในงานแต่งงานเป็นสิ่งที่ “สำคัญมาก” ว่าที่เจ้าบ่าวและว่าที่เจ้าสาว หลายคู่อาจจะคิดว่า

– ฝากคุณพ่อ คุณแม่ พี่สาว หรือแม้กระทั่ง เพื่อนเจ้าสาว เพื่อนเจ้าบ่าว ดูแลก็ได้ เพราะแบ่งงานเพื่อนๆ ไว้หมดแล้ว

ทุกอย่างเตรียมไว้เรียบร้อย ไม่น่ามีอะไรนะ

– ฝากโรงแรมจัดการให้เรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญที่หลายคนอาจจะไม่ทันคิด คือ  “คนที่เราติดต่อ กับ คนที่จะคอยดูแลเราวันงาน เป็นคนละคนกัน” ตอนเราจองสถานที่ เราติดต่อและแจ้งรายละเอียดกับ “เซลล์” ในขณะที่วันงาน เราติดต่อกับ “กัปตัน / คนดูแลงาน” ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว เราจะได้เจอกับ “กัปตัน / คนดูแลงาน” ในวันงานเลย

– คุยกับทีมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทีมตกแต่ง พานขันหมาก แคทเทอริ่ง ช่างแต่งหน้า ช่างภาพ ช่างวีดีโอ นักดนตรีวันงาน หรือแม้กระทั่งขอชำร่วย ไว้เรียบร้อยแล้ว แต่อย่างไรก็ตามแต่ละทีมอาจจะเข้ามาเตรียมงานไม่พร้อมกัน

PaR Wedding และเจ้าบ่าว ร่วมกันปรึกษาทีมเสียงในการวางเครื่องเสียงให้เสียพื้นที่น้อยที่สุด

แน่นอน… ปัญหาต่างๆ จะไม่เกิดขึ้น หากทุกอย่างเป็นไปตามที่ ว่าที่เจ้าบ่าวและว่าที่เจ้าสาวคาดการณ์ไว้ แต่หาก ไม่เป็นไปตามนั้น ล่ะ ?

– ทีมงานที่เราประสานไว้ ไม่ว่าจะเป็น ขันหมาก / ช่างแต่งหน้า / ช่างภาพ / ทีมซีนีม่า หรือทีมงานตกแต่ง เกิดลืมหรือจำวันผิด เราจะแก้ปัญหานั้นได้อย่างไร และที่สำคัญคือเราจะหาทีมสำรองมาได้หรือไม่ ?

– ร้านชุดเจ้าสาวที่เราจองไว้ ตัดไม่ตรงแบบ หรือส่งชุดไม่ทันกำหนด จะเตรียมตัวอย่างไร ? – จัดงานเช้า แต่โรงแรม / สถานที่จัดเลี้ยง ให้เข้าเตรียมสถานที่ได้ตอนเที่ยงคืน ก่อนวันงาน หรือบางที่ให้เตรียมได้ตอนเช้าก่อนวันงานเลย นั่นคือ ว่าที่เจ้าบ่าวและว่าที่เจ้าสาว จะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามที่เราวางแผนไว้ หรือไม่ ?

– การประสานงานกันระหว่าง “เซลล์ และ กัปตัน หรือคนดูแลงาน” อาจจะไม่ครบถ้วน หรือไม่เข้าใจกัน เป็นเหตุให้รูปแบบของงานที่เราใช้เวลาเตรียมมาเกือบปี ไม่เป็นไปตามแพลนที่เราตั้งใจ อย่าลืมว่า “เราจัดงานขึ้นมาเพราะความรัก ทุกคนที่เราเชิญมาในงาน คือคนที่เรารัก เพราะฉะนั้นเราย่อมอยากให้แขกในงานของเรามีความสุขไปพร้อมๆกับเรา” จะดีกว่าไหมถ้าเรามี “คนประสานงาน” คนที่คุยกับเราตั้งแต่ต้นและคนดูแลเราวันงาน “เป็นคนๆ เดียวกัน”

PaR Wedding ประสานงานกับทีมโรงแรมให้เข้าเคลียร์พื้นที่ภายหลังจากฝนตก

– จัดงานเย็น แต่โรงแรม / สถานที่จัดเลี้ยง ให้เริ่มเตรียมงานบ่ายสอง และเราต้องไปแต่งหน้าตั้งแต่บ่ายสอง แต่งเสร็จลงมาต้อนรับแขกเลย ถึงตอนนั้นเราจะมาแก้ไขอะไรก็ไม่ทันแล้ว

– จัดงาน “outdoor” ซึ่งปัจจุบัน ว่าที่เจ้าบ่าวและว่าที่เจ้าสาวหลายคู่ เริ่มให้ความสนใจกับการจัดงานรูปแบบนี้กันมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามสภาพอากาศเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นการมีแผนสำรองไว้เบื้องต้นในกรณีที่ฝนตกจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น

“เพื่อน” คนที่ ว่าที่เจ้าบ่าว ว่าที่เจ้าสาว ฝากฝังไว้ ไม่สามารถมาสรุปงาน หรือไม่มีเวลามาให้เราอธิบายรูปแบบงาน การจัดวางของ ไม่รู้ว่าของที่จะใช้ในงานอยู่ที่ไหนบ้าง ลำดับพิธีต่างๆ เป็นอย่างไร เราจะทำอย่างไร? จะอธิบายวันงานก็ไม่ได้ เพราะวันงานตัวเจ้าบ่าวและเจ้าสาว จะไม่มีเวลามาอธิบายรายละเอียดต่างๆ แน่ค่ะ

PaR Wedding สรุปรายละเอียดที่สำคัญกับเจ้าสาวอีกครั้ง

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่ง ที่อาจจะเกิดขึ้นในวันงาน ถ้าหากว่า ว่าที่เจ้าบ่าวและว่าที่เจ้าสาว คิดว่าไม่เป็นไร หรือมีเพื่อนที่สามารถไว้วางใจให้ดูแลได้ “Wedding Planner / ทีมประสานงาน / ทีมรันคิว” ก็ไม่จำเป็นเลยค่ะ แต่ถ้าหากเราอยากให้งานแต่งงานของเราออกมา ราบรื่น พิธีการไม่สะดุด และที่สำคัญ “เราอยากให้คุณพ่อ คุณแม่ พี่ๆ น้องๆ และเพื่อนๆ มาสนุกกับงานเรา ไม่ต้องวิ่งวุ่นเตรียมงานให้เรา เพื่อที่เค้าจะได้มีความสุขและได้ชื่นชมงานของเราเต็มที่” การให้ “Wedding Planner /ทีมประสานงาน / ทีมรันคิว” ช่วยดูแล จึงเป็นสิ่งที่สำคัญค่ะ !

PaR Wedding ซักซ้อมพิธีการ แก่เพื่อนเจ้าบ่าว และเพื่อนเจ้าสาว ก่อนเริ่มงาน

บรีฟ คิวพิธีการ แก่พิธีกร ของงาน

แล้ว “PaR Wedding ทำอะไรบ้าง ?”

– PaR Wedding เปรียบเสมือนผู้ช่วยงานแต่ง ที่คอยดูแล ให้คำแนะนำในการจัดเตรียมงาน ไม่ว่าจะทีมตกแต่ง พานขันหมาก แคทเทอริ่ง ช่างแต่งหน้า ช่างภาพ  ช่างวีดีโอ นักดนตรีวันงาน รวมถึงของชำร่วย เป็นต้น

– PaR Wedding นอกจากจะให้คำแนะนำกับร้านต่างๆ  ที่ไว้ใจได้แล้ว ยังไปดูโรงแรม ดูร้านชุด ร่วมกับบ่าวสาว อีกด้วย

– PaR Wedding ดูแลพร้อมเตรียมรายละเอียด ลำดับพิธีการขั้นตอนต่าง ๆ ในงาน

– PaR Wedding ในวันงานจะประสานงานกับคู่บ่าวสาว แขกผู้ใหญ่ ครอบครัว และทีมงานที่เกี่ยวข้อง ให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้

– PaR Wedding จัดเตรียมสคริปสำหรับพิธีกรในงาน

– PaR Wedding ซักซ้อมพิธีการ และให้คำแนะนำต่าง ๆ แก่คู่บ่าวสาว และเพื่อนเจ้าบ่าวเพื่อนเจ้าสาว ก่อนเริ่มงานจริง เช่น การเดินเข้างาน การเดินขึ้นเวที การตัดเค้ก เป็นต้น

– PaR Wedding มีทีมรันคิวพิธีการ ทุกขั้นตอนในวันพิธี

– PaR Wedding มีทีมจัดคิวถ่ายภาพกับคู่บ่าวสาว หน้างาน

– PaR Wedding ดูแลภาพรวม และรายละเอียดของงานให้เป็นไปอย่างราบรื่น

– PaR Wedding มีทีมที่เชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

สำหรับ ว่าที่เจ้าบ่าวและว่าที่เจ้าสาว ที่กำลังจะแต่งงาน ต้องการที่ปรึกษาและขอคำแนะนำในการเตรียมงานแต่ง หรือสอบถามคิวงานของ PaR Wedding  ติดต่อ เส่ย ได้เลยนะคะ เส่ย และ ทีมงาน PaR Wedding ยินดีให้คำแนะนำค่ะ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

https://www.facebook.com/parwedding

โทร. 095-398-2495 (เส่ย)

Line : @parwedding